Yangon : Boutique journey in Myanmar

เที่ยวย่างกุ้งแบบบูทีค สัมผัสอดีตเมืองหลวงของเมียนมาร์แบบทะลุปรุโปร่ง ตื่นตาตื่นใจไปกับมหาเจดีย์ชเวดากอง วัดวาต่าง ๆ เดินเล่นชมเมือง ซอกแซกในตลาด นั่งรถไฟแบบโลคอล ชิลล์กับคาเฟ่คูล ๆ และอรรถรสการเดินทางอีกมากมาย …

Yangon : Boutique journey in Myanmar

Cover Web

การเดินทางในครั้งนี้ผมไปกับสายการบิน Bangkok Airways บินแบบ Full Service ให้ฟีลลิ่งความบูทีคเต็มพิกัด ด้วยการไปนั่งทานของว่างที่ Boutique Lounge แห่งใหม่ ก่อนจะขึ้นเครื่องเดินทางไปยังเมืองย่างกุ้ง ซึ่งใช้เวลาเพียง 1 ชั่วโมง! หลังจากนั้นก็ได้สิทธิ์รับกระเป๋าก่อนใคร ทำให้การท่องเที่ยวลื่นไหลยิ่งขึ้น

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พอสองเท้าย่างก้าวสู่ย่างกุ้ง ท้องก็สะดุ้งด้วยความหิว จุดหมายแรกจึงเป็นเรื่องกิน กับการเปิดซิงอาหารพม่าครั้งแรกในชีวิตที่ร้าน Feel Restaurant จะบอกว่าเหมือนข้าวแกงบ้านเราเลย แต่ของเขาจะมันกว่า อาหารทุกอย่างมันหมด ใครไม่ชอบมัน ๆ นี่คงลำบากสักหน่อย แต่โดยรวมแล้วโอเค

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

พอกินอิ่ม เราก็มุ่งหน้าต่อไปยังเจดีย์โบตะทาวน์ สักการะเทพทันใจ ไฮไลท์ของนักเที่ยวสายบุญ ที่เชื่อกันว่ากราบขอพรอะไรแล้วเห็นผลเร็วทันใจ แต่ผมไม่ได้ขอนะ เพราะคนเยอะมากกกก

Bothatown Pagoda

MZT_5676

กำแพงสีทองแกะสลักภายในเจดีย์ ถือเป็นจุดสำคัญที่ทำให้ที่นี่โด่งดัง ความเรืองรองผ่องอร่ามแผ่กระจายอยู่รอบตัว เป็นความวิจิตรบรรงที่สะกดเราได้อยู่หมัด

MZT_5670

MZT_5712
เทพทันใจ

จากนั้นเราเดินทางต่อไปยังเจดีย์สุเล เจดีย์ทรงแปดเหลี่ยมกลางเมืองย่างกุ้ง สร้างในสมัยที่อังกฤษปกครองพม่า เจดีย์สุเลแห่งนี้นั้นเปรียบเหมือนหัวใจของย่างกุ้งเลยก็ว่าได้

Sule Pagoda

MZT_5739

MZT_5744

MZT_5726

สัมผัสในครึ่งวันแรกของย่างกุ้ง สร้างความประหลาดใจให้เราในระดับหนึ่ง เมืองนี้คึกคักมาก รถติดหนักกว่ากรุงเทพฯ หลาย ๆ ด้านมีความเจริญมากกว่าที่เราคิด และค่าครองชีพที่นี่สูงกว่าบ้านเรามาก แต่ผู้คนส่วนใหญ่ก็ยังคงแต่งองค์นุ่งโสร่งเคี้ยวหมากกันเต็มเมือง เป็นภาพความผสมผสานระหว่างความดั้งเดิมและความทันสมัยเข้าด้วยกันอย่างน่าดูชม

MZT_5728

MZT_5730

วันนี้ทุกอย่างดำเนินไปค่อนข้างชิลล์ เสร็จการเที่ยวในช่วงบ่ายแก่ ๆ ใกล้พลบค่ำ เราก็ย่ำสู่ที่พัก Novotel Yangon Max โรงแรมในเครือ Accor Hotels ที่ทันสมัย สะดวกสบาย และสวยงาม

Novotel Yangon Max

MZT_6228

MZT_5762
Feel Welcome

MZT_5792

MZT_5819

เดินสำรวจรอบโรงแรมแบบพอสังเขป ก็ได้เวลาเข้าไปพักผ่อนในห้อง ที่ซ่อนความประทับใจด้วยเซ็ทขนมและการ์ดต้อนรับ ที่เขียนเป็นภาษาไทย สะกดผิดบ้างถูกบ้าง แต่เราว่ามันน่ารักดี โอ้ยยยดีจัง

MZT_5767

MZT_5776

ภายในห้องนั้นตกแบบเรียบง่ายแต่ดูหรู ใช้สีโทนสบายตา ส่วนที่นอนนั้นก็นุ่มมาก ๆ หมอนก็เยอะได้ใจ พอเราได้นอนแล้วแทบไม่อยากจะลุกไปไหนเลย เนี่ย พอเห็นรูปแล้วก็ง่วงทันที ฮ่าาาาาาา

MZT_5777

MZT_5784

ก่อนจะรับประทานมื้อค่ำ เราขึ้นไปจิบเครื่องดื่มที่ Rooftop Bar เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อย และเก็บภาพไฟกลางคืนที่เห็นวิวของมหาเจดีย์ชเวดากอง ที่เปิดไฟสว่างไสวไม่ไกลนัก

MZT_5820

MZT_5830

MZT_5838

MZT_5847
มหาเจดีย์ชเวดากองยามค่ำคืน

มื้อค่ำของเราเป็นภัตตาคารอาหารจีนในโรงแรม ซึ่งต้องบอกว่าสำหรับเราคืออร่อยทุกอย่างจริง ๆ ใครชอบติ่มซำนี่คือสวรรค์เลยล่ะ และพิเศษสุดตรงที่บางเมนู เชฟมาทำให้ชิมกันสด ๆ ได้อรรถรสมากกกกก

MZT_5865

วันที่สองเราจะออกนอกย่างกุ้งไปยังเมืองสิเรียม (45 กม.) เพื่อชมความสวยงามแปลกตาของเมืองที่เคยเป็นเมืองท่าของโปรตุเกสตั้งแต่ครั้งโบราณ โดยเมืองสิเรียมตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำย่างกุ้งเชื่อมต่อกับแม่น้ำอิระวดี

MZT_5894

แต่ไฮไลท์ของเราอยู่ที่การข้ามเรือไปเที่ยวชมเจดีย์เยเลพญา บนเกาะกลางน้ำอายุนับพันปี เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของเมือง พร้อมถ่ายรูปบรรยากาศที่น่าสนใจรอบ ๆ ทั้งวิถีชีวิตผู้คนและความงดงามของเจดีย์

Yele Paya The floating temple

MZT_5901

MZT_5889

MZT_5909

MZT_5920

MZT_5945

การมาเที่ยวที่นี่มีสิ่งที่ควรระวังคือแก๊งเด็กขอเงิน ให้เดินหนี อย่าให้เด็ดขาด ส่วนมากจะมาดักรอที่ท่าเรือข้ามฟาก และมักจะแต่งตัวเป็นทีมฟุตบอล ไกด์เราบอกว่าอาร์เซน่อลจะมีเยอะสุด ตลกมากกกกก ฮ่า ๆ

MZT_5949

จากนั้นเรากลับเข้ามาที่ย่างกุ้งอีกครั้งเพื่อแวะสักการะพระพุทธไสยาสน์เจาทัตยี หรือพระนอนตาหวานที่คนไทยคงจะคุ้นหูคนเป็นอย่างดี ซึ่งองค์จริง ๆ นั้นงามและใหญ่แบบมากกกก ๆๆๆๆ

MZT_6421

MZT_6427

MZT_6437

เสร็จสิ้นจากสายบุญ เราก็ได้เวลามาเดินถ่ายรูปเล่นในเมืองอย่างที่โปรดปราน โดยจะอยู่ในบริเวณตลาดสก๊อต แหล่งช้อปปิ้งสำคัญของเมืองย่างกุ้ง ที่มีคนพลุกพล่าน นักท่องเที่ยวเยอะมาก เราเดินลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยต่าง ๆ ถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ พร้อมเสพบรรยากาศโลคอลสมใจ

MZT_5964

MZT_5966

MZT_5982

ข้างตลาดนั้นยังเป็นที่ตั้งของโบสถ์คริสต์แห่งนึง ที่เราว่ามันสวยมาก ๆ เลยต้องแวะเข้าไปเก็บภาพซะหน่อย

MZT_5993

MZT_6022

 

ตะวันใกล้พบตกดิน นั่นเป็นสัญญาณบอกให้เราต้องรีบไปมหาเจดีย์ชเวดากอง เพื่อไปถ่ายแสงเย็นกระทบกับเจดีย์สีทอง ไฮไลท์เด็ดประจำทริป ต้องบอกเลยว่าพอได้ไปเห็นของจริงแล้วมันสวยและยิ่งใหญ่มากจริง ๆ

Shwedagon Pagoda

MZT_6082

MZT_6063

MZT_6113

เจดีย์ชเวดากอง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของประเทศพม่า มีอายุกว่า 2,500 ปี เป็นสถานที่อันเป็นศูนย์รวมทางจิตวิญญาณของชาวย่างกุ้งและชาวพม่า มีลานอธิษฐานจุดที่บุเรงนองมาขอพรก่อนออกรบ รอบพระเจดีย์มีประดิษฐ์กรรมสวยงามจับใจ ภายในประดิษฐานเส้นพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้าจำนวน 8 เส้น และเครื่องอัฏฐบริขารของพระพุทธเจ้าองค์ก่อนทั้งสามพระองค์ บนยอดประดับด้วยเพชรขนาดใหญ่และอัญมณีต่าง ๆ จำนวนมาก

MZT_6162

MZT_6156

MZT_6173

เมื่อความมืดมาทดแทนความสว่าง แสงไฟค่อย ๆ เปิดทีละดวง มหาเจดีย์แสนยิ่งใหญ่สว่างไสวท่ามกลางความมืดมิด รายล้อมไปด้วยพลังศรัทธาของผู้คนที่แห่แหนมาจากทั่วสารทิศ เป็นภาพที่งดงามเกินบรรยาย

MZT_6186

MZT_6188

MZT_6192

MZT_6199

ก่อนจะกลับเข้าที่พัก เรามาปิดท้ายวันด้วยการรับประทานมื้อค่ำสุดพิเศษ ที่ร้านอาหารฝรั่งเศสนามว่า Le Planteur ที่ทั้งบรรยากาศดีและอาหารก็รสชาติไม่ธรรมดาเลยทีเดียว

MZT_6215

MZT_6218

MZT_6219

เช้าวันที่สาม ซึ่งเป็นวันสุดท้ายในทริป เราจะออกไปพบกับประสบการณ์แปลกใหม่กับการนั่งรถไฟรอบเมืองย่างกุ้ง เพื่อสัมผัสความเป็นท้องถิ่นให้ถึงราก พร้อมเดินลุยตลาดสด นี่แหละความบูทีคที่แท้ทรู

Yangon Railway Station

MZT_6241

MZT_6291

MZT_6295

MZT_6312

ทันทีที่ขึ้นรถไฟความตื่นเต้นก็ได้เริ่มต้นขึ้น เราเริ่มทักทายผูสัมผันธ์กับคนท้องถิ่น เพื่อที่จะได้ถ่ายรูปพวกเขาอย่างเป็นธรรมชาติ เป็นโมเม้นต์ที่เราชอบที่สุดในทริปนี้ กับการนั่งรถไฟไปสามสถานีในราคาเพียง 5 บาท คุณอ่านไม่ผิดครับ มันแค่ 5 บาทจริง ๆ แต่ประสบการณ์ที่เราพบมันเกินคำว่าคุ้มไปมากจริง ๆ

MZT_6308

MZT_6355

MZT_6330

MZT_6374

MZT_6378

ความสนุกยังคงปรากฏต่อเนื่องจากบนรถไฟมายังตลาดสด ที่ที่ทำให้เราเพลิดเพลินในการถ่ายรูปมาก ได้เจอความเป็นโลคอลแบบที่มันเป็นจริง ๆ ความสุขในการเดินทางมันง่ายแค่นี้เอง ไม่ซับซ้อนเลยแม้แต่น้อย

MZT_6380

MZT_6386

MZT_6395

MZT_6409

ก่อนเราจะเดินทางไปสนามบินเพื่อกลับบ้าน เรามานั่งพักกินขนม ดื่มอะไรเย็น ๆ ที่คาเฟ่เก๋ ๆ ที่ถือว่าเป็นร้านดังแห่งเมืองย่างกุ้ง นามว่า Acacia Tea Saloon โดยพวกเราจัดหนักจัดเต็มทั้งเซ็ท Afternoon Tea รวมถึงเค้กและช็อกโกแลตหลากรสชาติ ก็มาทั้งทีต้องลองให้ครบ คิคิ

Acacia Tea Saloon

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

เวลาแห่งความสุขสนุกในย่างกุ้งจำเป็นต้องหมดลงแล้ว การเดินทางมายังเมียนมาร์ครั้งแรกของเราถือว่าประทับใจเกินความคาดหมาย เมืองสวยคลาสสิก เจดีย์ยิ่งใหญ่อลังการ ผู้คนเป็นมิตร ประเทศนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอยู่อีกมาก ถ้ามีโอกาสเราจะกลับมาเที่ยวในเมืองอื่น ๆ แน่นอน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
Yangon International Airport

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ท้ายที่สุดเราต้องขอขอบคุณสายการบิน Bangkok Airways ผู้สนับสนุนการเดินทางและดูแลเราเป็นอย่างดีตลอดทริป เป็นประสบการณ์สุดบูทีคจริง ๆ รวมถึง Accor Hotels สำหรับที่พักแสนพิเศษอย่าง Novotel Yangon Max ตลอด 2 คืนทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายเหมือนได้มาพักผ่อนโดยไร้ความกังวลใดใด

#NonstopJourney #BangkokAirways
#BoutiqueJourney #เที่ยวย่างกุ้งแบบบูทีค
#AccorHotels #AccorHotelsAPAC
#FeelWelcome #NikonPhotography

 

 

Advertisement

Published by

muztongraphy

I'm a story teller , observer and wanderer

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s